PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN BẢO KHANG ĐƯỜNG
T2 - T7 - 8:00 AM - 20:00 PM Hotline: 0907 980 886

Bí quyết chữa đau thần kinh tọa bằng đông y hiệu quả triệt để không tái phát

Chữa đau thần kinh tọa bằng đông y là phương pháp trị bệnh lành tính, an toàn và hiệu quả cao nếu kiên trì sử dụng. Với nguồn gốc các thảo dược quý trong tự nhiên giúp giảm đau nhức từ sâu bên trong và không hề gây ra bất cứ tác dụng phụ nào đối với cơ thể.

Bệnh đau thần kinh tọa dưới góc nhìn của y học cổ truyền

Dưới cách nhìn của đông y, đau thần kinh tọa có tên gọi là “điển phong, yêu cước thống, yêu hiếp thống hay tọa cốt thống.  Căn bệnh được liệt kê vào danh sách chứng tý hoặc thống nghĩa là tắc nghẽn, ứ trệ lâu ngày mà gây ra bệnh.

Cũng theo đông y, bệnh đau thần kinh tọa xuất phát từ những lí do cụ thể như sau:

+ Phong: Khi thân thể nhiễm phải gió độc sẽ khiến chức năng bên trong bị tổn hại.

+ Hàn: Khí huyết kinh lạc sẽ bị ngưng trệ, co rút khi nhiễm “hàn”, thể trạng yếu.

+ Thấp: Xu hướng phát triển từ lòng bàn chân trở ngược lên trên, bệnh nhân bị đau thần kinh tọa thường cảm giác đau ở chân trước rồi mới đến đau hông.

+ Ứ huyết: “Bất nội ngoại nhân – đến từ bên ngoài không phải từ trong cơ thể” nghĩa là cơn đau thần kinh tọa bắt đầu từ các tổn thương ở thoát vị đĩa đệm, do chấn thương,…

Chữa đau thần kinh tọa bằng đông y theo từng thể

Nguyên tắc bất di bất dịch khi chữa đau thần kinh tọa bằng đông y phải dựa trên nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Điều này có nghĩa phải thông kinh tọa lạc, khu phong trừ thấp – phong hàn, hoạt khí hoạt huyết.

Tùy từng thể bệnh khác nhau để áp dụng bài thuốc phù hợp, cụ thể như sau:

+ Do phong hàn: Phép trị: Tán hàn, sơ phong, hoạt huyết.

Dùng bài thuốc: Độc hoạt, ngưu tất, bạch thược, đương quy, thục địa, tang ký sinh, đảng sâm, phục linh, đại táo, phòng phong, đỗ trọng, cam thảo, tế tân, quế chi. Mỗi ngày uống hết 1 thang.

Bi Quyet Chua Than Kinh Toa 1

+ Do phong nhiệt: Phép trị: Giải độc, thanh nhiệt, thông lạc, sơ phong.

Bài thuốc áp dụng:

Phép trị: Thanh nhiệt, giải độc làm chính phụ thêm sơ phong, thông lạc.

Dùng bài thuốc: Thạch cao, tri mẫu, quế chi, nhẫn đông đằng, liên kiều, uy linh tiêm, phòng kỷ, hoàng bá, xích thược, đan bì, tang chi. Một ngày uống hết 1 thang.

+ Do phong hàn thấp tỳ: Phép trị: Trừ thấp, tán hàn, khu phong, hành khí, hoạt huyết.

Dùng bài thuốc: Cam thảo, độc hoạt, đương quy, hải phong đằng, hoàng kỳ, khương hoạt, một dược, nhũ hương, phòng phong, tang chi, xuyên khung. Uống hết 1 thang 1 ngày.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa

Chữa đau thần kinh tọa bằng đông y không chỉ đơn thuần là sử dụng các bài thuốc uống, thuốc đắp, còn kết hợp với nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, châm cứu, bấm huyệt, các bài tập phục hồi chức năng được đông y áp dụng thường xuyên một cách triệt để.

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Dùng kim châm (thủy châm, điện châm) tác động lên các huyệt vị của cơ thể người bệnh.

Các huyệt thường được châm cứu: Huyệt thận du, Huyệt đại trường du, Huyệt thừa sơn, Huyệt ủy trung, Huyệt thừa phù, Huyệt trật biên.

Bi Quyet Chua Than Kinh Toa 2

Tác dụng:

  • Giải phóng một loạt các thuốc giảm đau tự nhiên.
  • Hoạt huyết, tăng lưu lượng máu đến vùng đau đớn để hồi phục tổn thương.
  • Thư giãn các cơ ở khu vực xung quanh.
  • Giúp “khởi động lại” đường dây thần kinh tọa đang bị tê liệt.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Dùng lực bàn tay (xoa bóp, day miết, lăn, bóp nắn) tác động đến các huyệt vị của cơ thể: Đại trường du, trật biên, hoàn khiêu, thừa phù, thừa sơn, giải khê.

Bi Quyet Chua Than Kinh Toa 3

Tác dụng: 

  • Giúp người bệnh thư giãn.
  • Giảm tình trạng nhức mỏi cơ bắp, giảm đau hiệu quả.
  • Giúp khí huyết ứ đọng trong cơ thể được lưu thông.
  • Giúp sơ tán phong thấp, kinh lạc, thông khí trệ kinh lạc.

Chữa đau thần kinh tọa bằng các bài tập phục hồi chức năng

Tùy vào tình trạng nặng nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các bài tập phục hồi chức năng đau thần kinh tọa. Những bài tập phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ưu nhược điểm điều trị đau thần kinh tọa bằng đông y

Đông y đang là xu hướng được người bệnh về xương khớp tìm đến để điều trị. Khi những phương pháp như dùng thuốc tây, các bài thuốc mẹo dân gian, thậm chí cả phẫu thuật đều không mang lại hiệu quả triệt để dứt điểm bệnh. Thì chữa đau thần kinh tọa bằng đông y nổi lên là phương pháp duy nhất có thể loại bỏ hoàn toàn chỉ sau một vài liệu trình.

Ưu điểm

Hiệu quả lâu dài:  Với các vị thảo dược đều bắt nguồn từ thiên nhiên, sinh sống ở những nơi khác nghiệt nhất nên tính năng kháng bệnh vô cùng lớn. Bên cạnh đó, sự kết hợp của nhiều vị thuốc lại với nhau tạo nên bài thuốc có tính hiệu quả cao, lâu dài.

An toàn: Các vị thảo dược quý từ thiên nhiên được hái từ rừng về, qua công đoạn phơi khô bằng nắng mặt trời. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại chất bảo quản nào nên rất an toàn, người bệnh có thể an tâm sử dụng trong thời gian dài mà không sợ gây ra tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chi phí thấp: So với thuốc tây và phẫu thuật, chữa đau thần kinh tọa bằng đông y có chi phí thấp hơn nhiều. Bởi nguồn thuốc có sẵn, không qua chế biến phức tạp, cầu kỳ nên chi phí cũng đỡ tốn kém hơn.

Bi Quyet Chua Than Kinh Toa 4

Bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ: Sau khi thăm khác, bác sĩ sẽ kê thang thuốc kèm theo hướng dẫn cụ thể. Bệnh nhân chỉ việc tuân theo những sự chỉ dẫn của bác sĩ mà có thể tự điều trị tại nhà.

Hỗ trợ điều trị các bệnh khác có liên quan: Không chỉ chữa đau thần kinh tọa, những bài thuốc đông y chữa đau lưng còn có khả năng hỗ trợ điều trị được các bệnh lý xương khớp khác như: thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống….

Đông y đa dạng phương pháp điều trị cùng 1 lúc: Không chỉ có những bài thuốc uống, thuốc xoa bóp mà đông y chữa đau thần kinh tọa còn kết hợp với nhiều phương pháp bổ trợ như: châm cứu, bấm huyệt và các bài tập phục hồi chức năng…

Nhược điểm

Mặc dù ưu điểm tuyệt đối là thế, những chữa thoái hóa cột sống bằng đông y cũng tồn tại nhiều khuyết điểm cụ thể:

  • Tốn khá nhiều thời gian – tác dụng phát huy chậm: So với thuốc tây, đông y không có tác dụng tại chỗ. Thay vào đó, thuốc đông y thường phát huy khá chậm từ sau 3 – 5 ngày. Tác dụng chỉ phát huy khi thuốc đã ngẫm vào cơ thể người bệnh. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết kiên trì uống thuốc trong thời gian dài.
  • Có nhiều bài thuốc hơi đắng, khó uống: Có nhiều vị thuốc đông y rất đắng, khó uống. Việc này đòi hỏi người bệnh phải vượt qua nỗi sợ thuốc đẳng bởi thường “thuốc đắng thì giã tật”.

Chữa đau thần kinh tọa bằng đông y rất hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, phương pháp chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh phải tuyệt đối có sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về tự sắc, nhằm phải thuốc giả, kém chất lượng. Không chỉ tốn tiền mà bệnh còn nặng thêm. Do đó, để đảm bảo an toàn, tính hiệu quả của phương pháp đông y, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để điều trị.

Back To Top